Diễn đàn Học tốt - HTFM
Chào mừng bạn đến với hoctot.forumvi.com - DIỄN ĐÀN HỌC TỐT
DIỄN ĐÀN HỌC TỐT thành lập với mục đích tạo một môi trường học tập để các bạn học sinh trung học  cùng nhau thảo luận, giải bài tập, tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.
Rất mong các bạn tham gia và ủng hộ diễn đàn ngày càng sôi nổi hơn!
Bạn có thể  ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN  để tham gia học tập với chúng tôi nhé!
Xin cảm ơn!
Diễn đàn Học tốt - HTFM

DIỄN ĐÀN HỌC TỐT thành lập với mục đích tạo một môi trường học tập để các bạn học sinh trung học cùng nhau thảo luận, giải bài tập, tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.


You are not connected. Please login or register

Diễn đàn Học tốt - HTFM » KHU VỰC HỌC TẬP » NGỮ VĂN » Lớp 8 » [Đã giải đáp] nghị luận về tệ nạn cờ bạc

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

#1
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
Bài 1:

Cuộc sống ngày càng hiện đại , xã hội ngày càng phát triển thì tệ nạn xã hội sẽ không ngừng gia tăng. Những tệ nạn xã hội có sức quyến rũ ghê gớm như cờ bạc , thuốc lá ,ma túy ,văn hóa phẩm độc hại ,tình trạng nghiện game online của giới trẻ …là vấn nạn của quốc gia và là vấn đề nhức nhối cấn phải loại bỏ của nhân loại. Chính vì thế ,chúng ta cần phải làm trong sạch xã hội bằng việc nói “không” với tệ nạn xã hội!Vậy tại sao chúng ta phải nói “không” với tệ nạn xã hội?
Như chúng ta được biết, các tệ nạn này làm suy thoái nòi giống dân tộc , rối loạn trật tự cuộc sống. Hơn thế nữa , tệ nạn xã hội gây ra hệ lụy khôn lường đối với bản thân ,gia đình và xã hội về nhiều mặt : tư tưởng , đạo đức , sức khỏe , kinh tế… Tệ nạn xã hội đẩy con người tới bước đường cùng , ngõ cụt , dần đến tội ác khó lường. Mất mát đau thương cho các gia đình xã hội cũng bắt đầu từ đó. Tệ nạn xã hội chính là mối nguy lâu dài của đất nước và dân tộc mà chúng ta cần phải tiêu diệt .Trong số các tệ nạn xã hội đang lan tràn hiện nay thì ma túy chính là một trong những nỗi lo sợ ,ám ảnh của nhân loại. Ma túy là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp , nó tồn tại ở nhiều dạng hồng phiến ,bạch phiến ,thuốc lắc ,hê-rô-in bằng nhiều hình thức tinh vi như uống ,chích , kẹo… Một khi đã ngấm vào cơ thể con người ,nó sẽ làm thay đổi trạng thái ,ý thức trí tuệ và tâm trạng của người đó , khiến người đó có cảm giác lâng lâng và không tự chủ được hành vi của mình. Khi lên cơn nghiện ,người ta có thể làm mọi thứ từ làm khổ gia đình , trộm cắp , giết người …Ma túy làm cho chúng ta sống điêu đứng và mất hết tính người. Nghiện ma túy sẽ dẫn đến căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS mà chưa có loại thuốc nào có thể chữa trị,điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã tự nhận một bản án tử hình .Nó cũng làm cho chúng ta mất hết danh dự ,đạo đức , tình yêu , hạnh phúc ,gia đình ,sự nghiêp và hơn thế nữa là nó làm hư hỏng nhiều thế hệ ,ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế đất nước ,an ninh quốc phòng … Vì vậy ,Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 26/6 hằng năm là ngày toàn Thế giới phòng chống ma túy .
Bên cạnh đó ,cờ bạc cũng là một loại tệ nạn như ma túy đã sa chân vào rồi thì không thể bỏ. Đến với cờ bạc , con người ta sẽ trở thành những con ma đói khát luôn chờ đợi sự may mắn đến từ những lá bài đỏ đen. Không những vậy , một khi đã sa vào tệ nạn này ,họ sẽ không làm chủ được chính mình ,nó kích thích máu cay cú ,hiếu thắng. Cờ bạc là hình thức trao đổi tiền bạc một cách bất chính vì đó là đồng tiền không phải do chính sức lao động , mồ hôi ,nước mắt của mình làm . Cờ bạc làm thoái hóa đạo đức con người , việc cờ bạc làm nhiều người nảy sinh ý nghĩ kiếm tiền mà không phải lao động dẫn đến khơi dậy lòng tham của con người. Đến với các tệ nạn xã hội , con người dần dần mất đi nhân cách mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng Cờ bạc gây mất an ninh trật tự , dẫn đến nhiều tệ nạn khác làm cho xã hội ngày càng bấn loạn rồi cuối cùng là suy thoái , suy vong. Vì vậy dân gian ta thường có câu tục ngữ : “Cờ bạc là bác thằng bần”.
Song song với cờ bạc , ma túy thì thuốc lá là sát thủ giấu mặt đối với sức khỏe con người. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 chất hóa học , phần lớn là các chất độc hại , trong đó 43 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Trong đó có chất ni-cô-tin là chất gây nghiện giống thuốc phiện làm người nghiện rất khó bỏ thuốc lá , làm giảm tuổi thọ và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp và phổi , tai biến tim mạch ,… “Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất ni-cô-tin trong 1 điếu thuốc lá đủ làm chết một con chuột và 20 điếu đủ làm chết một con bò”_Trích 200 câu hỏi –đáp của Bộ Khoa Học –Công Nghệ và Môi Trường xuất bản. Khói thuốc lá làm cho không khí bị ô nhiễm , sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nặng nề , không chỉ đối với người hút thuốc lá mà còn ảnh hưởng cả đến những người xung quanh , đặc biệt là người già yếu và trẻ em. Mỗi năm ở Việt Nam thống kê khoảng 40000 người chết vì thuốc lá và hàng ngàn tỉ đồng đã bay theo khói thuốc lá một cách vô ích. Do đó ,ở nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm hút thuốc ở nơi công cộng.
Ngoài ra còn có rất nhiều tệ nạn như trộm cắp ,mại dâm ,kinh doanh văn hóa phẩm độc hại đầu độc tâm hồn con người , hiện tượng mê game online đến bỏ học của giới trẻ hiện nay… đã ,đang và sẽ làm băng hoại đạo đức con người Việt nói riêng và nhân loại nói chung. Nguyên nhân chính là do sự thiếu hiểu biết của con người , suy nghĩ nông cạn và không biết kiềm chế sự tò mò của chính bản thân. Nhưng một phần nào đó , các bậc phụ huynh , gia đình và xã hội cũng có trách nhiệm quan tâm hơn đến con cái của mình để họ không sa lầy vào những vũng bùn lầy nhơ nhớp của xã hội đầy rẫy những cạm bẫy phù phiếm xa hoa như hiện nay.
Hẳn là ai cũng biết có quá nhiều tệ nạn xã hội trong một đất nước thì dù cho đất nước đó có giàu đến mấy rồi cũng sẽ kiệt quệ , một xã hội suy tàn rồi đất nước sẽ lạc hậu ,trở nên nghèo đói rồi dần chìm vào quên lãng. Thế hệ trẻ chúng ta sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước vì vậy nên chúng ta cần phải học thật giỏi , sống có lí tưởng cao đẹp đúng đắn , làm những việc có ích cho bản thân , gia đình , xã hội , góp phần làm cho đất nước ngày càng thêm dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh và cùng nhau : “Nói Không Với Tệ Nạn Xã Hội”.

Xem lý lịch thành viên

#2
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
bài 2:
Chúng ta đang sống trong một đất nước không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua các trở ngại,khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, ma túy , cá độ , văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất chính là cờ bạc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tác hại to lớn của cờ bạc để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.
   Để phòng chống một tệ nạn thì chúng ta cần biết rõ về tệ nạn đó . Cờ bạc được định nghĩa như là may rủi trong tiền bạc nhằm mục đích có nhiều tiền nhưng không phải từ việc làm kiếm thêm .Ngoài ra nó cũng được xem như một lọai ma túy , một khi đã sa chân vào thì khó có thể mà rút ra . Cờ bạc là trò chơi đỏ đen , may rủi , hên xui nhưng lại cực kì kích thích sự ham múôn chiến thắng trong mỗi con ngừơi chúng ta thật khó có thể mà cưỡng lại được . Ông cha ta đã ví cờ bạc như câu nói “ ma đưa lối , quỹ dẫn đường “ . Không những ảnh hưởng đến thời gian , sức khõe ,  tiền bạc , sự nghiệp , cờ bạc còn làm cho con ngừơi ta mnất hết nhân cách , gia đình không hạnh phúc ,an ninh xã hội kém . Cờ bạc cũng có nhiều loại như : tổ tôm , bài cào , sạp xám , cá độ đá banh….
   Chúng ta thường nghe nói cờ bạc là vi phạm pháp luật , là nguy hiểm nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến điều đó , mọi người cho rằng cờ bạc chỉ  là một thú vui bình thường giúp mọi người xả  stress . Thế nhưng công nghệ đánh bạc ngày càng phát triển , cùng với việc gia tăng số lượng người trẻ tham gia vào các hoạt động này đã làm dấy lên nhiều mối đáng lo ngại cho xã hội. Theo như thống ke của một số quốc gia ; điển hình là nứơc Úc “Trung bình trẻ em trong độ tuổi 12-15 đã bắt đầu chơi bài bạc hoặc cá độ và khi tới độ tuổi 16 -17, một số em tham gia các hoạt động bài bạc mang tính thương mại.” Ngày nay, cùng với sự phổ biến của Internet, bài bạc trên mạng thông tin toàn cầu này đang trở thành loại hình giải trí ngày càng phổ biến. Các công ty cờ bạc và cá độ trên Internet rất tích cực ‘chiêu mộ’ người trẻ bằng nhiều biện pháp tinh vi khác nhau và ‘nhử’ họ bằng những phần thưởng hấp dẫn. . Đặc biệt hơn là học sinh chúng ta cùng với hiện tượng mang bài bạc vào lớp để chơi . Và theo như Qui định của Bộ Gíao Dục thì đó là một trong 5 điều câm kỵ nhất .Nhiều người cho rằng việc đánh bạc nhằm thể hiện đẳng cấp và trình độ kỹ thuật của họ . Thế nhưng ít ai nghĩ tới những hậu quả tương lai mà họ sắp phải trả như : Nợ nần tăng cao, phải vất vả trong việc trả các sinh hoạt phí thường ngày , phải sống phụ thuộc vào bạn bè và gia đình , ngày càng cảm thấy bất an , dễ cáu giận , bỏ việc hoặc gặp khó khăn khi phải tập trung làm việc , tiêu tốn thời giờ và tiền bạc vào bài bạc hơn là dành thời gian cho gia đình, bạn bè , liên tục nghĩ rằng việc tiếp tục đánh bài sẽ giúp giải quyết các khó khăn tài chính ,  nghĩ rằng bài bạc đã chi phối mọi hoạt động trong đời sống . Và nhất là những bạn học sinh, tuổi đời còn quá dài mà chỉ vì một phút nông nỗi, bị bạn bè rủ rê đã đánh mất tương lai. Thật đáng thương ! Chốt lại , cờ bạc là mối nguy hiểm mà tất cả học sinh chúng ta phải tránh . Hãy vì tương lai tương đẹp của mỗi chúng ta .
   Không dừng lại ở đó , cờ bạc như một con sâu đục khóet xã hội . Khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Để thõa đựoc sự ham múôn , cám dỗ , con bạc không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền cờ bạc . Không chỉ thế, nhà nước, xã hội còn phải tốn tiền để tổ chức lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do người nghiện bạc gây ra. Mất tiền xây dựng các trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. . Rồi các núơc láng giềng sẽ nghĩ sau về đất nứớc ta , điều đó quả thật là một thiệt hại rất lơn cho nền kinh tế nước nhà .
   Nhưng các bạn đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng chống thì  những mối nguy ngại trên sẽ được giải quyết, sẽ  không còn tệ nạn cờ bạc nói riêng và tệ  nạn xã hội nói chung. . Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của bài bạc để không ai bị chết vì thiếu hiểu biết. Luôn tránh xa với cá độ , bài bạcbằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội .
   Cờ  bạc quả là một con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, còn hơn cả bệnh tật và đói khát. Chúng ta vẫn có thể phòng trừ nanh vuốt của con quỷ dữ này. Mỗi chúng ta phải nêu cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó, mở rộng vòng tay đỡ lấy những người nghiện, đừng để họ lún quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh chúng ta phải kiên quyết nói không với baì bạc , xây dựng một mái trường, một xã hội thân thiện 

Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này


Permissions in this forum:
Bạn được quyền trả lời bài viết