Diễn đàn Học tốt - HTFM
Chào mừng bạn đến với hoctot.forumvi.com - DIỄN ĐÀN HỌC TỐT
DIỄN ĐÀN HỌC TỐT thành lập với mục đích tạo một môi trường học tập để các bạn học sinh trung học  cùng nhau thảo luận, giải bài tập, tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.
Rất mong các bạn tham gia và ủng hộ diễn đàn ngày càng sôi nổi hơn!
Bạn có thể  ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN  để tham gia học tập với chúng tôi nhé!
Xin cảm ơn!
Diễn đàn Học tốt - HTFM

DIỄN ĐÀN HỌC TỐT thành lập với mục đích tạo một môi trường học tập để các bạn học sinh trung học cùng nhau thảo luận, giải bài tập, tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.


You are not connected. Please login or register

Diễn đàn Học tốt - HTFM » KHU VỰC HỌC TẬP » NGỮ VĂN » Lớp 8 » [văn 8] bài viết số 6

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

#1
 shinichi

avatar
Thành viên năng động
Thành viên năng động
ĐỀ: 
Dựa vào văn bản "Chiếu dời đô" và "Hịch tướng sĩ" hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn với vận mệnh của đất nước.
 :heokhoc:  :heokhoc:  :heokhoc: 

Xem lý lịch thành viên

#2
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
BÀI LÀM 1:
Để đất nước phát triển , mỗi quốc gia  cần có nhứng nhà lãnh đạo sáng suốt, tài tình .
Những nhà lãnh đạo sáng suốt như vậy trong lịch sử nước ta không ít nhưng trong số ấy có hai nhà lãnh đạo tài năng đức độ đã đưa đất nước rẽ sang bước ngoặc mới, đó là LCU & TQT với hai tác phẩm kiệt xuất: Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ.
LCU & TQT tuy ở hai triều đại Lí Trần khác nhau nhưng đều có một điểm chung: tấm lòng yêu nước sâu đậm. LCU là người lập nên nhà Lí, nổi tiếng là minh quân của đất nước, có tầm nhìn xa trông rộng. TQT, vị Quốc công Tiết chế của đất Đại Việt được nhân dân ngưỡng mộ nhờ sự sáng suốt, quyết đoán & mưu lược dùng binh thần tình. Cả hai đều là những nhà lãnh đạo tài ba uyên bác, thông hiểu kim cổ đông tây. Trong Chiếu dời đô, LCU nhắc đến vua Bàn Canh nhà Thương & các đời vua nhà Chu nhiều lần dời đô, đã thể hiện được ý muốn của LCU là noi gương người xưa để giúp đất nước phồn thịnh. Còn TQT trong Hịch tướng sĩ đã nêu gương các anh hùng hào kiệt xả thân vì chủ tướng như: Kỉ Tín, Do Vu, Dự Nhượng,… Tuy có khuyết điểm là chỉ nêu gương các anh hùng Trung Quốc nhưng gương các hào kiệt ấy vẫn làm nổi bật được lòng yêu nước và sẵn sàng sống vì đất nước. Cái hay, cái tài, cái tố chất không thể thiếu của người lãnh đạo là biết ôn cố tri tân đều được LCU & TQT vận dụng tài tình, càng chứng tỏ họ là những nhà lãnh đạo đích thực của đất onước.


Nhà Đinh, Lê "không noi theo dấu cũ Thương Chu" giữ nguyên vị trí kinh đô tại Hoa Lư mà đất Hoa Lư chỉ là chốn núi rừng hiểm trở, khắc nghiệt. Điều đó khiến thời vận đất nước gặp nhiều trắc trở. Lịch sử cũng đã chứng minh điều đó, hai nhà Đinh Lê triều vận ngắn ngủi, nhân dân gặp nhiều khó khăn.. Có thể nói, việc phê phán hai triều Đinh, Lê một phần lớn đã thể hiện tầm nhìn lãnh đạo của Lí Công Uẩn.Ông đã nhìn rõ một thực tế quan trọng: đất nước đang bước vào thời bình, Hoa Lư không còn phù hợp với vị thế kinh đô nữa! VÀ ÔNG đã đưa ra một quyết đinh sáng suốt là dời đô ra đại la . mục đích dời đô là: "vân mệnh trời", "theo ý dân", "thấy thuận thiên thì thay đổi", dời đến nơi "trung tâm trời đất", tiện hướng "nhìn sông dựa núi",… "nơi đây là thánh địa". Đọc văn bản "chiếu dời đô" ta cảm nhận Lý Công Uẩn không chỉ là 1 vị vua có tài mà còn có đức, ông xứng đáng là vị vua anh minh bậc tiên đế muôn đời.
Thời kì nhân dân Đại Việt phải đương đầu với quân Nguyên - Mông hung hãn, vị nguyên soái Trần Quốc Tuấn ( tức Hưng Đạo Vương ) đã 3 lần lãnh đạo quân ta đánh bại quân xâm lược.  Trần Quốc Tuấn đã viết bài “Hịch tướng sĩ” kêu gọi tướng sĩ học tập , rèn luyện võ nghệ  đánh quân xâm lược. Trong bài Hịch Trần Quốc Tuấn sáng suốt nêu gương  của Trung Quốc  Ông nhắc lại cách đối xử thân tình của mình đến với họ, chỉ cho họ thấy tội ác của giặc, bày tỏ tấm lòng của mình trước vận mệnh của đất nước. Trần Quốc Tuấn đã phản ánh phê phán sự bàng quan vô trách nhiệm của các tướng sĩ. Vạch ra nguy cơ nước mất nhà tan, nhưng rồi lật ngược vấn đề: Nếu tướng sĩ lo học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ thì mọi người được sử sách lưu danh. Hưng Đạo Vương thường “đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối” trước nguy cơ đất nước bị ngoại xâm. Hàng ngày “ngó thấy xứ giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình, đem thân dê chó mà bắt nạt tể phụ”. Ngài cảm thấy đã đến lúc phải xóa đi những cảnh tượng chướng mắt và cái nguy cơ luôn rình rập ấy. “Hịch tướng sĩ” của HĐV đã kêu gọi các tướng sĩ phải bỏ thái độ thờ ơ trước vận mệnh đất nước thay vào đó là luyện tập binh thư sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc và đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi.
Đất nước chúng ta đang bước vào thời kì hộp nhập và rất cần những nhà lãnh đạo thời đại mới để tiếp tục công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc từ ngàn đời nay. Để tiếp bước truyền thống cha anh, tuổi trẻ hôm nay cần phải ra sức rèn luyện, học tập để cống hiến hết mình cho đất nướcĐược sửa bởi kien2000 ngày 20/4/2014, 21:08; sửa lần 1.

Xem lý lịch thành viên

#3
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
bài 2:
Nước Việt Nam chúng ta là nước truyền thống đấu tranh dựng nước và cứu nước , trải qua hàng ngàn năm, nước VN đã xuất hiện những vị vua , vị tướng lỗi lạc tài ba , anh minh như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn trong bài chiếu dời đô, hịch tướng sĩ. 
Một trong những vị vua tài giỏi , lỗi lạc của đất nước đó là Lí Công Uẩn , ông là người đầu tiên lập nên triều đại nhà Lý ở nước ta . Ông là người thông minh, nhân ái , yêu nước thương dân , có chí lớn và lập được nhiều chiến công .
Khi lên ngôi, LCU đã nhìn thấy được vận hội của đất nước đang bước sang giai đoạn mới. Điều cần thiết hàng đầu là đẩy mạnh phát triển đất nước, xây dựng đời sống ấm no cho nhân dân. Ông thông thuộc kinh sử nên đã thấy được nhà Thương, Chu bên Trung Quốc đều dời đô và nhờ đó đất nước được phồn vinh, nên lấy đó làm gương. Xét trong cả nước chỉ có thành Đại La là thích hợp: ở trung tâm trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, thật là chốn tụ hội trọng yếu của 4 phương đất nước, cũng là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời. Những lí do đó đã giúp nhà vua quyết định dời đô từ Hoa Lư về Đại La.
Tiếp đến là vị tướng Trần Quốc Tuấn , Trần Quốc Tuấn là một vị tướng giỏi, tài ba biết lấy những suy nghĩ, việc làm của mình để khơi dậy lòng yêu nước của các tướng sĩ .
Trần Quốc Tuấn luôn luôn khâm phục những bậc nghĩa sĩ trung thần đã xả thân vì đất nước, vì nhân dân . Ông mượn những tấm gương đó dí nói lên tình hình đất nước ta lúc bấy giờ đang bị giặc Nguyên mông lăm le xâm chiếm thì rất cần những tấm gương hi sinh vì nước để bảo vệ từng tấc đất cho nhân dân . Ông tố cáo tội ác của kẻ thù với mọi nhân dân, với triều đình ngó thấy sứ giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi diều mà sỉ mắng triều đình, ông tỏ rõ chúng là thân dê chó, hổ đói . Ngày ngày nhìn sứ giặc làm nhục triều đình TQT ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa và ông sẵn sàng xẻ thịt lột da nuốt gan uống máu quân thù dẫu cho thân mình phải phơi ngoài nơi cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa , ông cũng cảm thấy vui lòng . 
TQT phê phán nghiêm khắc những lối sống hưởng lạc nhưng ông cũng tỏ rõ sự quân tâm đến các tướng sĩ , ông cho họ ăn mặc, xe cộ , thuyền ….. sự quan tâm đó sẽ thắt chặt tình cảm giữa chư và tướng . Nếu các tướng sĩ không nghe theo lời thần chư thì hiểm họa trước mắt thật đau xót : “Lúc bấy giờ, ta cùng các ngươi sẽ bị bắt , đau xót biết cừng nào ” 
Ông đã chọn thảo cuốn binh thư yếu lược để các tướng sĩ học theo từ bỏ lối sống xa hoa , chuyên chăm vào việc rèn luyện võ nghệ để mọi người giỏi như Bàng Mông nhà nhà đều là Hậu Nghệ để có thể chiến thắng được kẻ thù xâm lược. Thật hả hê khi chúng ta chiến thắng được quân thù , chưa đánh giặc nhưng TQT đã ca khúc khải hoàn chiến thắng “chẳng những thân ta kiếp này đắc chí mà đến các người trăm năm về sau tiếng vẫn lưu truyền ”. Lời tâm sự của TQT với các tướng sĩ thật chân thành khiến các tướng sĩ một lòng khâm phục vị tướng tài vì xã tắc mà dám hi sinh , dám chiến đấu . 
LCU và TQT đều yêu nước sâu sắc, thương dân , lo lắng cho vận mệnh đất nước . Tuy các ông đã mất , nhưng những điều răn dạy vẫn được con cháu đời nya phát huy, và em cũng tự hào khi được học dưới mái trường mang tên một vị vua Lê Lợi .

Xem lý lịch thành viên

#4
 Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này


Permissions in this forum:
Bạn được quyền trả lời bài viết