Diễn đàn Học tốt - HTFM
Chào mừng bạn đến với hoctot.forumvi.com - DIỄN ĐÀN HỌC TỐT
DIỄN ĐÀN HỌC TỐT thành lập với mục đích tạo một môi trường học tập để các bạn học sinh trung học  cùng nhau thảo luận, giải bài tập, tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.
Rất mong các bạn tham gia và ủng hộ diễn đàn ngày càng sôi nổi hơn!
Bạn có thể  ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN  để tham gia học tập với chúng tôi nhé!
Xin cảm ơn!
Diễn đàn Học tốt - HTFM

DIỄN ĐÀN HỌC TỐT thành lập với mục đích tạo một môi trường học tập để các bạn học sinh trung học cùng nhau thảo luận, giải bài tập, tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.


You are not connected. Please login or register

Diễn đàn Học tốt - HTFM » KHU VỰC HỌC TẬP » NGỮ VĂN » Lớp 8 » bài viết số 7 ( CẦN GẮP LẮM MỌI NGƯỜI ƠI )

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

#1
 nhatkhanghulk

avatar
Thành viên mới
Thành viên mới
1) Chứng minh rằng văn học của dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết " thương người như thể thương thân " & nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn
2) Hãy viết 1 bài văn nghị luận để nêu rõ tác hại của 1 trong các tệ nạn xã hội mà chúng ta cần phải kiên quyết & nhanh chóng bài trừ như cờ bạc, tiêm chích ma tuý hoặc tiếp xúc với văn hoá phẩm ko lành mạnh
3) Nghị luận về vấn đề văn hoá điện thoại trong học đường

Xem lý lịch thành viên

#2
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
@nhatkhanghulk đã viết:1) Chứng minh rằng văn học của dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết " thương người như thể thương thân " & nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn
2) Hãy viết 1 bài văn nghị luận để nêu rõ tác hại của 1 trong các tệ nạn xã hội mà chúng ta cần phải kiên quyết & nhanh chóng bài trừ như cờ bạc, tiêm chích ma tuý hoặc tiếp xúc với văn hoá phẩm ko lành mạnh
3) Nghị luận về vấn đề văn hoá điện thoại trong học đường
1/
Đề bài: Chứng minh rằng văn học của dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết “thương người như thể thương thân” và nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn).
Dàn bài chi tiết
A. Mở bài:
-Vẻ đẹp của văn chương là hướng người đọc đến với sự hiểu biết và tình yêu thương.
-Vậy nên, văn học của dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết “thương người như thể thương thân” và nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn.
B. Thân bài:
-Giải thích văn học và tình thương.
+Văn học là nhân học, gắn văn học với chức năng giáo dục tư tưởng thẩm mĩ, trong mỗi tác phẩm văn chương ở nhà trường, ta đều cảm nhận tinh thần nhân ái của con người Việt Nam, một truyền thống đạo lí tốt đẹp mà mỗi chúng ta luôn trân trọng nâng niu và soi vào đó để tự răn mình.
-Chứng minh văn học của ta luôn ca ngợi những ai biết “Thương người như thể thương thân”.
+ Đúng vậy, văn học của dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết thương người như thể thương thân. Từ buổi đầu tiên cắp sách đến trường, trong những lời cô giảng, câu ca dao trong SGK lớp 1 đã thấm vào hồn ta lòng nhân ái yêu thương gần gũi như lời thủ thỉ tâm tình của người mẹ. Lớn lên, càng yêu thơ văn dân tộc ta càng khám phá được trong mỗi tác phẩm vẻ đẹp kì diệu của nó mà cơ sở cho sự sáng tạo chính là cội nguồn của tình yêu thương ,sự đồng cảm chân thành của nhà văn với con người.
+ Đọc “Hồi kí những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng sao đáng yêu đến thế. Bức chân dung chân thực mà sống động về mọt cậu bé bất hạnh sống thiếu tình thương nhưng vô cùng trong sáng hồn nhiên và có tình yêu thương mẹ mãnh liệt. Hình ảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm chính là một con người đáng quí, đáng để các bạn nhỏ học tập noi gương về nghị lực sống, về tình yêu thương và lòng nhan ái vô bờ. Cảm giác hạnh phúc đến vô bờ khi được gặp lại mẹ, ngồi trong lòng mẹ được mẹ ôm ấp vỗ về,... của cậu bé Hồng được gợi lại chân thực và xúc động dã đưa mỗi chúng ta về với cội nguồn, về với tình mẫu tử thiêng liêng của chính mình. Tập hồi kí hay và lắng đọng hồn người chính bởi tình thương, sự đồng điệu của trái tim nghệ sĩ đã hoa fcùng nhân vật với niềm yêu thương chia sẻ với những cuộc đời đắng cay, bất hạnh.
+ Lòng nhân ái luôn là nét đẹp truyền thống trong tâm hồn người Việt Nam bao đời nay. Đó còn là tình cảm xóm giềng- tình cảm cua rnhững con người không cùng chung huyết thống nhưng vẫn luôn sát vai bên nhau. Như nhân vật ông giáo trong “Lão Hạc” của Nam Cao, một con người biết đồng cam cộng khổ. Chia sẻ với lão Hạc mọi đau khổ. Ông giáo là hiện thân cua rlòng thương người, biết tìm hiểu va ftrân trọng những phẩm chất tốt đẹp ở người khác. Qua nhân vật ông giáo, nam Cao đa xbộc lộ quan điểm về cách nhìn người: ơ rmỗi con người đều có một vẻ đẹp nhân cách đáng nâng niu ca ngợi.
-Văn học thể hiện tình yêu thương ca ngợi nững con người có trái tim nhân ái nhưng đồng thời văn học cũng bày tỏ thái độ phê phán nghiêm khắc những kẻ thơ fơ, dửng dưng trước ngưòig ặp hoạn nạn.
+ Đọc “Lão Hạc” của Nam Cao, ta càng yêu thương quí trọng lão nông dan nghèo khổ nhưng giàu lòng yêut hương va fđức tự trọng để ma fthêm mến thêm yêu Nam Cao, học được ơ rông cách nhìn người, thì ta càng chê trách Binh Tư, con người khoẻ mạnh mà lười biéng, nhân cách thoái hoá.. đáng khinh bỉ. Qua truyện “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn, ta thấy trong khi trăm họ đang vắt vả lấm láp, gội gió tắm mưa ở trên đê,thì ở trong đình quan phụ mẫu rất nhàn nhã, đường bệ, nguy nga đánh bài tổ tôm, khi báo đê vỡ , quan phụ mẫu không những không hốt hoảng mà còn sai lính đuổi cổ bác nông dân ra ngoài, còn hắn vẫn ung dung vui vẻ ngôi chơi bài. Trong khi quan ù ván bài to thì khắp nơi nước tràn lênh láng....Tình cảnh đó đã lên án gay gắt một tên quan phủ lòng lang dạ thú, vô trách nhiệm.
C, Kết bài:
-Văn học đã khơi dậyt ình cảm yêu ghét đúng đắn cho con người để con người sống tốt đẹp hơn.

Xem lý lịch thành viên

#3
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
đề 2: [size=11.818181991577148]Hãy viết 1 bài văn nghị luận để nêu rõ tác hại của 1 trong các tệ nạn xã hội mà chúng ta cần phải kiên quyết & nhanh chóng bài trừ như cờ bạc, tiêm chích ma tuý hoặc tiếp xúc với văn hoá phẩm ko lành mạnh[/size]
tham khảo ở đây: http://hoctot.forumvi.com/t169-topic
http://hoctot.forumvi.com/t170-topic

Xem lý lịch thành viên

#4
 kien2000


Trial Mod
Trial Mod
đề 3: 
Dàn ý:
MB: Hiện tượng dùng điện thoịa trong nhà trường và suy nghĩ.
TB:
-Hiện tượng dùng điện thoại trong nhà trường: sử dụng nhiều nhất là học sinh thành thị, gia đình khá giả có chiều hướng gia tăng.
-Mục đích mang điện thoại đén trường: để giải trí chơi game, để nhắn tin trao đổi về vấn đề không liên quan đền việc học

-Hậu quả: nhà trường tịch thu máy, tình hình học tập sa sút.
-Biện pháp ngăn ngừa: Có sự trao đổi và thống nhất với gia đình học sinh về vấn đề này, với học sinh phải tự ý thức được hành vi của mình.
KB: Nhận xét và đánh giá lạitham khảo 1 soó đoạn văn sau:
Vài năm gần đây, báo chí đã đề cập nhiều đến việc điện thoại di động (ĐTDĐ) "phủ sóng" ngày một nhiều trong các giảng đường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ĐTDĐ không chỉ xuất hiện trong giới sinh viên mà đang phát triển với một tốc độ chóng mặt trong các nhà trường phổ thông.


Việc các em ở lứa tuổi cắp sách đến trường sử dụng ĐTDĐ đang đặt ra câu hỏi: Nên hay không nên để các em dùng ĐTDĐ?


Sử dụng ĐTDĐ đang dần trở thành mốt của giới học sinh. Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng có thể khẳng định rằng, tại các thành phố lớn, hầu như trong trường phổ thông nào cũng có học sinh sử dụng ĐTDĐ. Có em mới chỉ học lớp 5, 6 cũng đã có ĐTDĐ riêng của mình. Cổ xuý cho mốt này là phụ huynh của các em vì nhiều phụ huynh quan niệm rằng, ĐTDĐ sẽ giúp họ quản lý con cái tốt hơn, tránh hiện tượng đi đêm về hôm, la cà, bỏ học.


Đây đều là tâm lý chung của các bậc phụ huynh khi quyết định cho con sử dụng ĐTDĐ. Tuy nhiên, cùng với cái được đó, những mặt trái của nó không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết. Đó là sự a dua, đua đòi để bằng bạn bằng bè trong lớp, là sự yêu cầu được "nâng đời" ĐTDĐ cho theo kịp thời đại, là việc sử dụng ĐTDĐ với những mục đích xấu, là việc lợi dụng ĐTDĐ để nói dối bố mẹ, thầy cô giáo, là những phiền nhiễu không đáng có trong giờ học...
Vấn nạn học sinh thường hay lo ra, làm việc riêng trong các giờ học đã trở nên 
khá phổ biến và nó cứ dửng dưng diễn ra tại các tiết học trong lớp. Những hành dộng lo 
ra không đúng của các bạn học sinh tưỡng chừng như vô hại. Nhưng thực tế thì điều ấy 
lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho các bạn sau này.
          Vậy, những việc mà các bạn học sinh không nên làm trong giờ học là như thế nào? 
Những việc mà học sinh không nên làm trong giờ học là không nên nói chuyện riêng, làm 
việc khác như học môn này mà lấy môn khác ra học. Và tệ hơn là việc các bạn sử dụng 
điện thoại di động để nhắn tin hay sử dụng máy nghe nhạc. Những hành vi vô ý thức ấy 
sẽ gây ra những tác hại rất lớn.Vì khi thầy cô đang giảng bài thì các bạn lại lo ra để rồi 
những bạn học sinh đấy sẽ phải bỏ lỡ một phần hoặc tất cả những kiến thức, thông tin bài 
học mà thẩy cô đang giảng dạy. Và trên thực tế hiện nay, khi nền khoa học công nghệ 
ngày càng phát triển, các phương tiện thông tin phát triển một cách ồ ạt. Do đó, chúng ta 
không thể nào tránh được hiện tượng mỗi bạn học sinh nào cũng có một “ chú dế yêu” 
bên cạnh như vật bất li thân. 
          Tuy là một vật dụng hữu ích nhưng liệu các bạn đã sử dụng nó đúng cách và đúng 
mục đích chưa? Chính xác là chưa! Điện thoại di động thì chúng ta có quyền sử dụng vào 
giờ nghỉ giải lao, giờ ra về nhưng tuyệt đối các bạn không nên sử dụng trong giờ học. Vì 
như thế sẽ gây ra sự xao lãng trong bài giảng mà thầy cô đang giảng. Có thể hôm nay, úng ta không đễ tâm và bỏ qua một số chi tiết bài học. Tuy một ngày, những kiến thức 

mà chúng ta vô tình bỏ qua thì tương đối nhỏ. Nhưng các bài học lúc nào cũng có mốc 
xích với nhau. Cho nên, nếu các bạn không hiểu chỗ này thì làm sao có thể hiểu tiếp chỗ 
kia. Dần dần, rồi nó sẽ  trở thành một lỗ hỏng kiến thức nặng nề đem lại cho các bạn một 
kết quả học tập không mong muốn. Mà nguyên nhân dẩn đến kết quả xấu ấy chính là do 
những hành vi vô ý thức trong giờ học của chúng ta gây nên. Điển hình như nếu chúng ta 
nghe nhạc trong giở học thì làm sao có thể tập trung vào bài học. Rồi còn việc các bạn 
học môn này mà lấy môn khác ra học là vô cùng không tốt. Điểu ấy dẫn việc các bạn sẽ 
không nắm dược bài đang học. Vì sự xao lãng trong lớp nên đa số nhiều học sinh không 
hiểu bài thì lại tìm đến phương pháp học thêm. Có thể, nếu đi học thêm thì nhiều sẽ củng 
cố lại được bài học. Nhưng nó thực sự rất tốn kém!.Vậy tại sao chúng ta lại không cố 
gắng rén luyện tính tập trung vào giờ học trên lớp để có thể gánh bớt một phần khó khăn 
cho cha mẹ.
               Như các bạn thấy, những hành động vô ý thức trên nếu cứ tiếp tục diễn ra thì 
hoàn toàn không tốt chút nào. Và nếu như ta có ý thức không làm những việc riêng như 
trên trong giờ học mà kèm theo đó là biết kết hợp với phương pháp học đúng đắn thì tất 
nhiên ta sẻ đạt được những kết quả học tập tốt như mong muốn. Chẳng những thế, nếu 
bạn không làm việc riêng trong các tiết học của thầy cô là bạn đã một phần nào thể hiện 
được sự tôn trọng với thầy cô và thể hiện được đạo đức của bản thân.
             Riêng bản thân tôi, tôi sẽ cố gắng tập trung vào việc học tập trên lớp và không lo 
ra đễ có thể đạt được một kết quả học tập tốt. Để làm được như vậy, tôi sẽ cố gắng chăm 
chỉ chuẩn bị bài, học bài ở nhà thật kĩ và sử dụng điện thoại di dộng, máy nghe nhạc chỉ 
khi thật sự cần thiết. Đặc biệt là không sử dụng trong giờ học!
Tóm lại, chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn đã một phần nào hiễu rõ về tác hại 
của việc lo ra, không tập trung trong lớp học là vô cùng nguy hại. Chính vì thế, từ nay 
chúng ta nên xem xét lại hành dộng của bản thân. Vì nếu như ta cứ tiếp tục phạm sai lầm 
như trên thì sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho các bạn ngoài những điều bất lợi. Thế nên, 
chúng ta hãy cùng nhau từ bỏ và đấu tranh với nó để loại bỏ hoàn toàn hành vi này khỏi 
trường học, lớp học của chính mình nhé!

Xem lý lịch thành viên

#5
 hocmai2013

avatar
Trial Mod
Trial Mod
Đề 3:
Đất nước chúng ta đang trên con đường công nghiệp hoá,hiện đại hóa để tiến tới 1 xã hội công bằng dân chủ văn minh. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua các trở ngại,khó khăn.Một trong những trở ngại đó là các tệ nạn xã hội.Và đáng sợ nhất chính là ma tuý. 
Tế nạn xã hội là những hành vi sai trái,không đúng với chuẩn mực xã hội,vi phạm đạo đức,pháp luật,gây ảnh hưởng nghiêm trọng.Tệ nạn xã hội là mối nguy hiểm,phá vỡ hệ thống xã hội văn minh,tiến bộ,lành mạnh.Các tệ xã hội thường gặp là:tệ nạn ma tuý,mại dâm, đua xe trái phép…và trong đó ma túy là hiện tượng đáng lo ngại nhất,không chỉ cho nước ta mà còn cho cả thế giới. Ma tuý là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp.khi ngấm vào cơ thể con ngưòi,nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức,trí tuệ và tâm trạng của người đó,khiến ngưòi sử dụng có cảm giác lâng lâng,không tự chủ được mọi hành vi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.Ma tuý tồn tại ở rất nhiều dạng như hồng phiến,bạch phiến,thuốc,lắc … dưới nhiều hình thức tinh vi khác nhau như uống,chích,kẹo… 
Chúng ta cần bài trừ ma tuý vì đây là 1 tệ nạn có ảnh hướng xấu đến môi trường sống, đến đời sống khoa học,chính trị,xã hội.Nghiện ma tuý khiến cho 1 người u mê,tăm tối; từ 1 người khoẻ mạnh trở nên bệnh tật,từ 1 đứa con ngoan trong gia đình trở nên hư hỏng,từ 1 công dân tốt của xã hộitrở thành đối tượng cho luật pháp.Khi đói thuốc,con nghiện sẽ làm bất cứ điều gì kể cả tội ác:cướp giật,trộm cắp,giết người… Thậm chí ngưòi thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc.Bởi vậy ma tuý đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình, ảnh hướng to lớn đến xã hội.Người nghiện ma tuý sức khoẻ yếu dần,không có khả năng lao động,trở thành gánh nặng cho gia đình,lxã hội. Ma tuý cũng chính là con đường dễ dàng đi đến những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan như:HIV/AIDS,lao phổi... Tác hại của ma túy là rất lớn, nó khiến cho an ninh,trật tử bất ổn,tội phạm gia tăng,làm hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước về mọi mặt:an ninh,quốc phòng…Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ không thể rút ra được. 
Chúng ta hãy tránh xa với ma tuý bằng mọi cách,mọi người nên có ý thức sống lành mạnh,trong sạch,không xa hoa,luôn tỉnh táo , đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách,cám dỗ của xã hội. Nhà nước luôn có những hình thức xử phạt nghiêm khắc,triệt để đối với những hành vi tàng trữ,buôn bán vận chuyển trái phép ma tuý. 
Đồng thời chúng ta cần phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện,tạo công ăn việc làm cho họ, giúp họ nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống cộng đồng,không xa lánh,kì thị họ.Ngoài ra, các bạn nên tham gia các hoạt động truyền thống tệ nạn xã hội. 
"Nói Không với các tệ nạn xã hội" 
cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển thì tiêu cực cũng không ngừng gia tăng. Đó là mội sự gia tăng của những tệ nạn xã hội như: ma túy. rượu chè... Những thứ mà bất cứ lúc nào cũng cần diệt trừ ngay. Muốn góp sức trong việc làm trong sạch xã hội, thế hệ trẻ chúng ta phải nói " không" với các tệ nạn xã hội.Trước hết ta phải hiểu thế nào là tệ nạn xã hội. Đó là những hành vi làm sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật. Điều này đang gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội. Và còn những tệ nạn nguy hiểm đã xuất hiện và len lỏi trong giới học sinh, sinh viên chúng ta như: nghiện hút, văn hoá phẩm đồi trụy, đua xe trái phép... Ngần ấy thứ cũng đủ khiến chúng ta nhận thức và tránh xa nó.Vậy còn thế nào là nói "không" với ma túy. "Không" là từ chối, không hợp tác, phản đối. Phải chăng nó đòi hỏi chúng ta phải hiểu biết về các tác hại khôn lường để không tham gia, không tổ chức, không lôi kéo và sa vào các tệ nạn. Phải biết kiềm chế bản thân để đừng tự hủy hoại bản thân, gia đình, xã hôi. Bản thân ta phải hiểu sâu sắc về các tác hại của nó. Tệ nạn có hại về mọi mặt cho cả xã hội và bản thân. Các tệ nạn này làm suy thoái giống nòi dân tộc, rối loạn trật tự cuộc sống. Chúng còn ngày nào thì còn đe dọa đến hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng xấu đến đến tinh thần, sức khỏe và đạo đức của xã hội ngày đó. Hơn thế nữa, nó đưa con người tới bước đường cùng, ngõ cụt, dần đến tội ác khó lường. Mất mát và đau thương cho các gia đình xã hội cũng bắt đầu từ đó. 
Tác hại của ma tuý nói riêng và tệ nạn xã hội nói chung thật là to lớn, nó gây hậu quả to lớn đối với gia đình của họ và còn ảnh hưởng đến xã hội quanh ta. Vì vậy, chúng ta hãy kiên quyết bài trừ các tệ nạn xã hội và nhất là tệ nạn ma tuý.

Xem lý lịch thành viên

#6
 Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này


Permissions in this forum:
Bạn được quyền trả lời bài viết